5 Điểm khác biệt giữa văn hóa của Đài Loan và Việt Nam

 

1. Không có vòi xịt trong toilet

Nếu so với Việt Nam vòi xịt bồn cầu là thiết bị không thể thiếu trong nhà vệ sinh, thì Đài Loan lại hoàn toàn trái ngược. Tại Đảo Ngọc, bạn khó có thể thấy được bất kỳ vòi xịt trong toilet, người dân nơi đây sẽ sử dụng giấy vệ sinh thay cho vòi xịt. Vì vậy, toilet của những nơi công cộng tại đây thường sẽ có sẵn giấy vệ sinh , hay những chiếc máy bán giấy nho nhỏ được đặt trước toilet.

 

2. Đi mua đồ phải tự đem theo túi đựng

Bảo vệ môi trường là vấn đề đáng quan tâm của toàn thế giới trong đó có cả Đài Loan. Để giữ gìn sự trong lành, sạch đẹp, cân bằng và cải thiện hệ sinh thái của môi trường, chính phủ Đài Loan đã đưa ra chính sách không cung cấp túi ni lông khi mua hàng. Việc này đồng nghĩa khi bạn đi mua đồ tại các cửa hàng, siêu thị thì bên chủ bán hàng sẽ không cung cấp miễn phí túi đựng, mà bạn cần phải mua tự bỏ tiền mua thêm 1 chiếc túi ni lông với giá khoảng 2 – 5 Đài tệ. Nếu không muốn chi thêm số tiền này thì nhớ phải đem theo túi đựng khi đi mua đồ nhé.

 

3. Tự phân loại và bỏ rác

Với người dân tại Đảo Ngọc, họ sẽ tự phân rác sinh hoạt theo chất liệu như các loại rác thuỷ tinh, nhựa, kim loại, giấy và rác thải không tái chế. Tùy theo khu vực, vào thời gian cố định của mỗi ngày sẽ có xe chở rác đi qua những con đường sinh sống của người dân, mọi người lại tập trung ra trước cửa nhà để đổ rác. Đặc biệt, dân cư thuộc 2 thành phố Đài Bắc và Tân Bắc cần mua túi đựng rác chính phủ yêu cầu với giá từ 5-10 tệ tùy kích thước. Vì nếu khi đổ rác mà không đựng rác bằng túi này thì nhân viên thu rác sẽ từ chối nhận rác. 

 

4.Thói quen tự trả tiền

Khác với Việt Nam có thói quen khi đi chơi hoặc đi ăn uống thì những bạn nam sẽ thể hiện sự ga lăng hào phóng của mình là trả tiền cho những bạn nữ luôn, còn bên Đài Loan họ quen với việc trả tiền theo kiểu Mỹ chính là “không ai mời ai” (hoặc còn được gọi là chế độ AA), tự ai trả tiền phần của người đấy. Cho nên nếu như mình có đi ăn chung với những bạn Đài Loan nhớ phải mang theo ví tiền nhé.

 

5. Không ngồi trên nền nhà ăn cơm

Người Việt đa phần thích tụ tập ăn uống trò chuyện, nên khi ăn cơm họ thích ngồi trên nền nhà để cho không gian thoải mái mát mẻ. Còn người Đài thì lại chú trọng về chỗ ngồi ăn uống hơn, họ quen khi ăn cơm phải ngồi trên bàn ăn. Cũng chính vì thế mà đa số người Đài đều k thể ngồi xổm một cách dễ dàng như người Việt ta. Nếu bạn có dịp mời bạn bè Đài Loan về quê nhà chơi thì đừng quên chuẩn bị thêm cái ghế cho họ nhé!

 

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *