Cuộc sống và công việc của sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học tại Đài Loan

Ngày nay học sinh Việt Nam hiện đang có rất nhiều lựa chọn cho con đường học vấn của mình. Có người thì chọn học đại học ở Việt Nam, có người thì lựa chọn thử thách bản thân đi ra nước ngoài để học tập. Vì thế việc du học ngày càng trở nên phổ biến. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh đi du học Đài Loan ngày càng tăng và trường Đại học KHKT Tỉnh Ngô (Đài Loan) là một trong những ngôi trường yêu thích được các em học sinh quyết định theo học. Đại học Tỉnh Ngô đã bắt đầu chiêu sinh các lớp chuyên ban tân hướng nam từ năm 2016 đến nay. Trường được đánh giá là ngôi trường có môi trường học tập hiện đại, thân thiện và chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế vô cùng tốt. Bằng chứng là đã có hơn 700 em sinh viên từ khắp đất nước Việt Nam đang theo học tại trường.

Du học sinh Việt Nam tại trường Tỉnh Ngô

Phạm Thị Đào và La Thái Mẫn là một trong những bạn sinh viên ưu tú và đầu tiên đến học khi Tỉnh Ngô bắt đầu tuyển sinh các lớp chuyên ban quốc tế theo chính sách Tân hướng nam của chính phủ Đài Loan. Một cô gái nhỏ nhắn đến từ Thanh Hóa của nước Việt Nam và một chàng trang đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, họ mang những hoài bão và ước mơ của tuổi trẻ để đến một đất nước xa lạ khác để thực hiện mục tiêu tương lai của mình, đó là tấm bằng đại học danh giá và tích lũy những kiến thức giá trị. Nay cả hai bạn này đã đạt được mục tiêu đó và Đài Loan cũng đã trở thành quê hương thứ hai của họ.

Khi anh trai của Đào đến Đài Loan để làm việc nhiều năm trước, anh ấy đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người bản địa. Vì vậy ấn tượng của bạn Đào về Đài Loan theo lời kể của anh trai mình thì đây là một đất nước vô cùng xinh đẹp, văn minh và người dân luôn tử tế với nhau. Sau những ấn tượng tốt ấy về Đài Loan, Đào đã quyết định đến đảo quốc du học để phát triển bản thân. Ngôi trường Đào lựa chọn đó là trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Tỉnh Ngô, khoa Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. Trong suốt quá trình học tập, bạn Đào đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các thầy cô và bạn bè xung quanh, giúp cho việc thích nghi tại một môi trường mới trở nên nhanh chóng hơn.

Đào là con gái út trong nhà, vì vậy khi bạn quyết định sang Đài Loan học tập thì gia đình đã hết sức phản đối. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về trường, gia đình biết được trường Đại học Tỉnh Ngô là một ngôi trường có chất lượng giảng dạy tốt, khuôn viên trường xinh đẹp, trang thiết bị hiện đại, thầy cô luôn nhiệt tình hướng dẫn và giảng dạy cho sinh viên. Đồng thời trường còn sắp xếp cho sinh viên khi mới đến sẽ được học tiếng Trung thật tốt, môi trường thực tập thưc tế để các sinh viên nhanh chóng học hỏi các kỹ năng trong ngành nhà hàng khách sạn này. Cuối cùng gia đình cũng đã ủng hộ bạn đến trường Tỉnh Ngô học tập.

du học sinh việt nam

Đào và các bạn chung lớp được giáo viên dắt đi leo núi tham quan phong cảnh Đài Loan

“Lúc đầu em cảm thấy tiếng Trung rất khó, thầy chủ nhiệm cũng rất nghiêm khắc, luôn thúc đẩy chúng em học bài và làm bài tập ở nhà”  bạn Đào hồi tưởng lại thời gian khi mới đến. ‘Em lúc đó thật sự không thích thầy cho lắm, nhưng khi lên đến năm hai, năm ba thì em đã hiểu tại sao thầy phải nghiêm khắc với chúng em như vậy. Tất cả cũng chỉ vì muốn tiếng Trung của chúng em được cải thiện, và em thật sự rất biết ơn vì điều đó.” bạn Đào chia sẻ.

Đào hiện tại là nhân viên chính thức của chuỗi nhà hàng KURA SHUSHI

Hiện tại bạn sinh viên nhỏ nhắn ấy đã tốt nghiệp đại học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại trường Đại học Tỉnh Ngô và đang làm việc tại nhà hàng KURA SHUSHI thuộc tập đoàn Tây Tạng Á Châu. Đại diện nhà hàng Bà Xiao Yin Feng cho biết: “Tôi cảm thấy rất ấn tượng về thái độ làm việc nghiêm túc và cầu thị của Đào. Em ấy cũng không gặp trở ngại gì trong quá trình giao tiếp. Trong tương lai, công ty sẽ có kế hoạch đào tạo chức vụ cán bộ cho em ấy, để Đào có cơ hội trở thành quản lý cửa hàng người nước ngoài đầu tiên của công ty.”

Đại diện công ty phỏng vấn sinh viên Tỉnh Ngô

Ông Xie Mao Jun (Trưởng bộ phận nhân sự) cho biết sau khi tiếp xúc với các em du học sinh nước ngoài của trường Tỉnh Ngô, ông cảm thấy rất ấn tượng và bất ngờ trước thái độ làm việc và sự nhiệt tình của họ. Vì vậy, ông quyết định chọn hợp tác với trường Đại học Tỉnh Ngô và hy vọng trong tương lai sẽ tuyển dụng thêm nhiều bạn sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể về công ty ông làm việc.

Đại diện các doanh nghiệp đến tổ chức hội thảo tuyển dụng cho sinh viên quốc tế

Còn về bạn La Thái Mẫn, thì mục tiêu lớn nhất khi Mẫn qua đây du học đó chính là phải học thật tốt tiếng Trung. Mẫn chia sẻ: “Em rất biết ơn thầy Guo An-Min – Trưởng phòng quốc tế, và các giáo viên khác đã rất nhiệt tình dạy bảo và giúp đỡ em trong suốt quá trình học tập tại trường Tỉnh Ngô”. Hiện nay, bạn Mẫn đang đảm nhiệm chức vụ quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm tại công ty thực phẩm Gao Sheng. Mẫn hiện là quản lý người Việt Nam duy nhất trong công ty. Ngoài việc kiểm soát sản phẩm, thì bạn ấy cũng hỗ trợ công ty giao tiếp và phiên dịch giúp các công nhân người Việt Nam ở đây.

Mẫn phụ trách kiểm soát chất lượng sản phẩm của công ty

Ông Xu Wen Yi – Trưởng phỏng kiểm tra chất lượng của công ty Gao Sheng Co., Ltd cho biết: “Công ty rất hài lòng về thái độ và hiệu quả làm việc của Mẫn. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với trường Đại học KHKT Tỉnh Ngô để tìm ra những nhân tài Việt Nam và chào đón các em đến với công ty làm việc.”

Mẫn chia sẽ: “Trong 4 năm học tại Tỉnh Ngô, điều thay đổi nhiều nhất ở em đó chính là tinh thần trách nhiệm. Không chỉ học được những kiến thức về quản lý kinh doanh mà em còn học được tính đúng giờ và có trách nhiệm trong công việc của mình. Đây thực sự là những trải nghiệm quý báu mà em chưa từng có trước đây khi ở Việt Nam.”

Trải qua bốn năm đại học tại Tỉnh Ngô, hai bạn Đào và Mẫn đều học được những kiến thức quý giá và kỹ năng sống thực tế tại một đất nước phát triển như Đài Loan. Ngoài việc học tập trên lớp, thì cả hai bạn đều cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc khi được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí do nhà trường tổ chức dành cho các bạn sinh viên quốc tế như: Sự kiện thắp đèn đêm Giáng Sinh, Tết Trung Thu, Lễ hội thuyền rồng và các cuộc thi ca hát, nhảy,… được tổ chức hàng năm.

Mẫn cùng giáo viên và các bạn chung lớp vui vẻ với nhau

Hai bạn cho biết mong muốn được tiếp tục ở lại Đài Loan làm việc để học hỏi và phát triển bản thân. Sau này sẽ mang những kiến thức đã học được, mang về Việt Nam góp phần xây dựng nước nhà.

Ông Guo – An Min nhấn mạnh: “Trường Đại học Tỉnh Ngô đặc biệt luôn chú trọng đến thái độ học tập và chuyên cần của sinh viên. Ông muốn các bạn sinh viên khi đến Tỉnh Ngô sẽ thật sự học được những kiến thức quý giá. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ khả năng làm việc tại các công ty Đài Loan hoặc quốc tế. Vì vậy, nhà trường sẽ luôn luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên”. Ông cho biết thêm: “Hơn 70% sinh viên Việt Nam của trường sau khi tốt nghiệp đều mong muốn tiếp tục ở lại Đài Loan làm việc. Đây chính là lực lượng lao động vô cùng chất lượng mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn chiêu mộ cho các vị trí cán bộ dự bị trong công ty mình”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *