Bắt đầu từ 20/2 có thể không cần đeo khẩu trang trong nhà!

Trung tâm Chỉ Huy Phòng Chống Dịch Bệnh Trung Ương (CECC) cho biết đã xem xét tình hình dịch bệnh trong nước đang dần ổn định, lực lượng y tế đầy đủ, đồng thời cũng thông qua việc trao đổi và thảo luận giữa các bộ phận liên quan. Vì thế, CECC  thông báo ban hành biện pháp miễn đeo khẩu trang mới. Thời gian thực thi biện pháp bắt đầu từ ngày 20/2, phương pháp kiểm soát được chia thành 3 cấp độ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thời gian thực thi của trường học các cấp và trung tâm chăm sóc trẻ em bắt đầu từ ngày 6/3.

Bắt đầu từ ngày 20/2, các quy định về việc đeo khẩu trang trong nhà sẽ được nới lỏng và kiểm soát theo 3 cấp độ: 1) “Khu vực chỉ định” vẫn phải đeo khẩu trang; 2) Những “trường hợp đặc biệt” khuyến nghị nên đeo khẩu trang; 3) “Những không gian trong nhà còn lại” công chúng tự do quyết định việc đeo khâu trang.

  1. “Khu vực chỉ định” vẫn phải đeo khẩu trang bao gồm:
  • Các tộ chức chăm sóc y tế: các cơ sở phục vụ về mảng chăm sóc y tế, sự vụ y tế, chăm sóc phúc lợi cho người già, chăm sóc dài hạn, chăm sóc cựu chiến binh, phục vụ cho trẻ em và thiếu niên, chăm sóc phúc lợi cho người bị khiếm khuyết về thể xác và tinh thần.
  • Phương tiện giao thông công cộng và các phương tiện vận tải cụ thể: khoang  xe, tàu thủy, máy bay, nhà ga,…
  • Những trường hợp được phép không đeo khẩu trang tại những “khu vực chỉ định” trên: ăn uống, chụp hình, những hoạt động trị liệu và kiểm tra không phù hợp hoặc không thể đeo khẩu trang.

   2. Những “trường hợp đặc biệt” khuyến nghị nên đeo khẩu trang bao gồm:

  • Bị sốt hoặc có các triệu chứng về hô hấp.
  • Người già hoặc người có hệ miễn dịch kém khi ra ngoài.
  • Tụ tập nơi đông người à không thể duy trì khoảng cách thích hợp hoặc nơi gió kém.
  • Khi tiếp xúc gần với người già hoặc người có hệ miễn dịch kém (đặc biệt với những người chưa được tiêm phòng đầy đủ).

3. “Những không gian trong nhà còn lại” công chúng tự do quyết định việc đeo khâu trang.

Ngoài ra, các trường học các cấp, nhà trẻ, trung tâm dạy thêm, trung tâm chăm sóc trẻ em, v.v. sẽ tuân theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau khi khai giảng. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định, bắt đầu từ ngày 6/3 biện pháp miễn đeo khẩu trang các khuôn viên trường học và nơi chăm sóc trẻ em sẽ được thực hiện.

 

Nguồn ảnh : CECC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *